3. VAN BƯỚM

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

Giới thiệu sản phẩm van bướm

Sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống bởi: tính tiện dụng, có thể phù hợp với nhiều môi trường khác nhau, tiết kiệm chi phí…

Vậy, van bướm là gì? Butterfly valve là gì?

Trong quá trình Chúng tôi cung cấp các sản phẩm, Chúng tôi đã tiếp nhận khá nhiều câu hỏi trên. Vậy van bướm (ở tiếng Anh: butterfly valve) là gì? Butterfly valve dịch nguyên nghĩa sang tiếng Việt:

– Butterfly: con bướm
– Valve: van công nghiệp

Vậy van bướm – butterfly valve là một thiết bị van công nghiệp đường ống, có hình dáng tương tự con bướm. Chúng đôi khi còn được gọi là van cánh bướm. Van đóng mở nhờ kết cấu trục – đĩa van xoay ngang góc 90 độ.

 

Butterfly valve (hay ở tiếng Việt là van bướm) chứa đặc tính của cả dòng van 2 chiều và van chặn. Chúng được dùng để đóng mở; điều tiết lưu lượng (hoặc hướng dòng chảy) của lưu chất trong đường ống.

Có những loại van bướm nào?

Do nhu cầu sử dụng thực tế, van bướm được sản xuất rất đa dạng các tùy chọn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, môi trường lưu chất,… đều có loại van cánh bướm phù hợp. Quý vị có thể tham khảo một số tùy chọn phổ biến của sản phẩm dưới đây:

Tùy chọn về kiểu điều khiển van cánh bướm

 

• Van bướm tay gạt – tay kẹp: Là dòng van dạng cơ, điều khiển hoàn toàn bằng tay (sức người). Cũng vì vậy, chúng có giới hạn về kích cỡ để thuận tiện vận hành đóng mở. Cụ thể: từ DN40 – DN300. Nhưng van tay gạt lại có ưu điểm là đóng mở nhanh.

• Van bướm tay quay – vô lăng: Là dòng van dạng cơ điều khiển bằng tay quay vô lăng, có tích hợp hộp bánh răng trợ lực. Điều này giúp vận hành van thuận tiện hơn cũng vì vậy, kích cỡ của van được trải rộng từ DN40 – DN1200. Nếu có nhu cầu số lượng phù hợp, các đơn vị sản xuất có thể chế tạo kích cỡ lớn hơn.

• Van bướm điều khiển bằng điện – điều khiển bằng mô tơ điện: là loại van được điều khiển tự động bằng mô tơ điện. Kích cỡ van trải rộng từ DN40 – DN600. Điện áp mô tơ điện sử dụng: 220VAC, 24VDC, 380VAC.

• Van cánh bướm điều khiển khí nén: là loại van điều khiển tự động bằng khí nén. Kích cỡ van từ DN40 – DN600. Nguồn khí nén sử dụng áp lực từ 3 – 8bar.

Tùy chọn chất liệu van bướm

• Thân gang cánh inox, gioăng cao su EPDM: thường dùng cho các môi trường nước, nước thải đã qua xử lý…

• Van bướm toàn thân inox gioăng teflon PTFE: chất liệu inox 304, thường dùng cho hệ thống xử lý nước thải, nước nóng, hệ thống lưu chất có tính ăn mòn.

• Van bướm nhựa: Chất liệu nhựa PVC, uPVC, gioăng teflon PTFE. Chúng thường được ứng dụng cho môi trường lưu chất có tính ăn mòn, axit có nồng độ cao.

 

Tùy chọn thương hiệu – xuất xứ của van bướm:

• Van bướm Hàn Quốc Wonil – KosaPlus: Tâm Phát đang phân phối dòng van cơ: van bướm tay gạt – tay quay có thương hiệu Wonil Hàn Quốc và van điều khiển tự động: van điều khiển điện, khí nén Hàn Quốc thương hiệu Kosaplus.

• Van bướm Đài Loan: đơn vị phân phối các loại van bướm nhựa tay gạt, tay quay và van điều khiển điện – khí nén Haitima Đài Loan

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bướm

Cấu tạo của van bướm

Gồm 5 bộ phận chính: Thân van, gioăng làm kín, đĩa van, ty van (hay trục van), thiết bị điều khiển. Trong đó, cấu tạo thân van bướm là đồng nhất. Thiết bị điều khiển của van có thể thay đổi theo nhu cầu sử dụng như đã trình bày ở trên.

• Thân van (body) dạng khung tròn, có thiết kế thêm tai bích (van bướm Wafer – tai bích) hoặc lỗ bích (van bướm 2 mặt bích). Chất liệu thân van thường bằng gang, inox 304, hoặc nhựa.

• Gioăng (seat) làm kín có chất liệu bằng cao su EPDM (hoặc NBR), Teflon PTFE. Chúng có chức năng làm kín các mối liên kết giữa các bộ phận của van, giữa van với đường ống.

• Đĩa van (disk): thường bằng inox 304. Đây là thiết bị ngăn chặn hay cho phép lưu chất đi qua van.

• Ty van (stem): thường bằng inox 304. Đây là thiết bị truyền động điều khiển để đĩa van đóng hay mở dòng lưu chất.

• Thiết bị điều khiển: Có thể là tay kẹp; tay quay vô lăng; bộ điện điều khiển van, bộ khí nén điều khiển van. Chúng có tác dụng điều khiển vận hành van bướm đóng – mở.

cấu tạo van bướm - tuấn hưng phát

Trong đó, ty van được lồng vào trong thân van. Một đầu của ty van được gắn với đĩa van; đầu còn lại được gắn với thiết bị điều khiển. Kết cấu thiết bị điều khiển – ty van – đĩa van là hệ truyền động vận hành đóng mở chủ đạo ở van bướm.

Nguyên lý hoạt động của van cánh bướm

Kết cấu truyền động của van cánh bướm bao gồm: thiết bị điều khiển – ty van – đĩa van. Kết cấu này có cơ chế vận hành xoay ngang góc tối đa 90 độ.

– Khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn, đĩa van nằm song song với thân van; và chắn ngang – ngăn cách dòng lưu chất – không cho chúng đi qua.

– Khi vận hành mở van, lực tác động điều khiển từ thiết bị điều khiển truyền đến ty van – đĩa van, khiến ty van – đĩa van xoay ngang góc tương ứng (tối đa 90 độ). Ở trạng thái mở hoàn toàn, đĩa van nằm vuông góc với thân van, song song với hướng chảy dòng lưu chất – cho phép lưu chất đi qua với lưu lượng lớn nhất.