5. VAN CẦU

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

Van cầu là gì?

Đây là thiết bị dùng để điều chỉnh dòng chảy trong đường ống.

Van được gọi như vậy vì hình dạng bên ngoài của chúng là hình cầu được với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy bên trong thân van. Chúng được sử dụng rộng rãi trong đường ống nhà máy, thích hợp cho hoạt động thủ công và tự động.

Do toàn bộ áp suất hệ thống tác động lên đĩa được truyền vào thân van, nên có khả năng chịu áp lực rất lớn. Hiện nay, Đơn vị nhập khẩu giới hạn kích thước van cầu đến DN300. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu mà nhà sản xuất có thể sản xuất van có kích thước lớn hơn. Các van lớn hơn sẽ yêu cầu các lực cực lớn được tác dụng lên thân van để mở hoặc đóng van dưới tác động của áp suất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu

cấu tạo van cầu - tuấn hưng phát

Gồm các bộ phận chính sau:

▸ Thân van
▸ Nắp van
▸ Đĩa van
▸ Trục van
▸ Gioăng làm kín

Khi vận hành tay quay vô lăng, trục van sẽ tác động đến đĩa van. Lúc này, đĩa van sẽ được nâng lên hoặc hạ xuống. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn, lưu lượng đi qua van là tối đa. Khi đĩa được hạ xuống hoàn toàn, nguồn nước cấp sẽ tắt. Trong ứng dụng công nghiệp tự động hóa, van cầu có thể được nối thêm bộ truyền động bằng điện hoặc bộ truyền động khí nén để trở thành van cầu điều khiển điện hay điều khiển khí nén.

Ứng dụng của van cầu:

Van được ứng dụng hầu hết trong các hệ thống dẫn chất lỏng.
Một số ứng dụng điển hình nhất của chúng bao gồm hệ thống nước làm mát, hệ thống dầu nhiên liệu, hệ thống cấp nước hoặc hóa chất, nồi hơi và lỗ thông hơi chính và cống, và hệ thống dầu bôi trơn tuabin.

Sự khác nhau giữa van cầu và van cổng

sự khác nhau giữa van cổng và van cầu - tuấn hưng phát

Mặc dù sản phẩm này có thể được sử dụng làm van cổng, nhưng nó được thiết kế chủ yếu để điều chỉnh dòng chảy ở vị trí mở một phần, trong khi van cổng được thiết kế cho vị trí đóng hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn.

Không giống như van cổng, van cầu có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng hoặc áp suất cũng như tắt hoàn toàn dòng chảy. Nó cũng có thể được sử dụng đôi khi như một van giảm áp hoặc như một van một chiều. So với van cổng hoặc van bi, loại van này có tổn thất áp suất cao hơn đáng kể ở vị trí mở hoàn toàn. Điều này là do dòng chảy của chất lỏng thay đổi hướng khi nó đi qua van.

Một số các loại van cầu thông dụng trên thị trường hiện nay

Tùy theo từng chất liệu, kiểu kết nối, trên thị trường hiện nay chia là làm rất nhiều loại:

▸ Van cầu lắp bích (nối bích – mặt bích) –  nối ren

▸ Van cầu hơi – chữ ngã – van yên ngựa.

▸ Van cầu inox – gang – đồng.

▸ Van cầu hai ngã – ba ngã.

▸ Van cầu inox nối ren – inox nối bích.