9. VAN GIẢM ÁP

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

Van giảm áp (relief valve) là gì?

Còn gọi là van điều áp. Đây là một thiết bị van công nghiệp có tác dụng làm giảm áp suất của nước, khí tới một giá trị mong muốn tại đầu ra của nó. Giá trị áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng giá trị áp lực đầu vào.

Việc sử dụng van giảm áp giúp bảo vệ đường ống khỏi sự thay đổi áp suất đột ngột, không hay nguy hại cho van hoặc các thiết bị phía sau đường ống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp có 2 dạng chính: van giảm áp tác động trực tiếp và van giảm áp tác động gián tiếp.

Van giảm áp tác động trực tiếp

Là loại van khi lắp đặt vào hệ thống ống nước, áp lực sẽ được giảm trực tiếp ngay tại đầu ra của van. Loại van này có ưu điểm là làm việc ổn định, van chỉnh nhạy. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là hạn chế về kích thước đường ống, với những đường ống lớn hơn ta không thể dùng loại van này được. Mặt khác, sau một thời gian dài sử dụng, van cũng dễ bị cặn bẩn bám lại trên bề mặt, điều này sẽ cản trở và khiến áp lực nước qua van nhiều hơn.

Van được cấu tạo bởi các thành phần sau:

– Thân van

– Ống trượt

– Lò xo

– Núm chỉnh

– Rãnh nối

– Thùng chứa

Van giảm áp gián tiếp 

 Hay còn được gọi là van giảm áp thủy lực. Khác với dòng van trực tiếp, van gián tiếp sẽ điều chỉnh áp lực thông qua van pilot nhỏ. Loại van này có nhiều ưu điểm hơn. Nó có cấu tạo vững chắc, khả năng chịu lực lớn và đặc biệt dùng cho các đường ống loại lớn, do đó được dùng nhiều trong các hệ thống cấp thoát nước, dầu khí. Nhược điểm của nó là giá thành cao, việc lắp đặt khó khăn hơn so với các loại khác.

Van được cấu tạo bởi các thành phần sau:

– Ống trượt

– Lò xo cố định

– Núm xoay

– Lò xo

– Điều khiển phụ

– Khoang

– Rãnh

– Khoang nối

Ứng dụng của van giảm áp

Van giảm áp được ứng dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể:

* Ứng dụng trong các máy nén khí

– Áp suất không khí mà các máy nén khí tạo ra là rất lớn. Do vậy, cần phải sử dụng van giảm áp để điều chỉnh áp suất của máy nén khí cho phù hợp với từng mục đích khác nhau.

* Sử dụng trong các hệ thống nước, thiết bị thủy lực

– Trong các hệ thống đường ống cung cấp nước cho các tòa nhà cao tầng hay chung cư, hay trong hệ thống truyền dẫn nước và nhiên liệu trong tàu thủy, việc sử dụng van giảm áp là một điều tất yếu.

* Sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

– Van giảm áp được ứng dụng trong các nồi hơi, nồi áp suất trong ngành chế biến thực phẩm để tránh những nguy hiểm trong quá trình sử dụng và vận hành.

Sự khác biệt giữa van an toàn và van giảm áp

Van an toàn và van giảm áp đều dựa trên cơ sở thay đổi áp suất để bảo vệ van và các thiết bị đường ống. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của mỗi loại là khác nhau.

► Van an toàn có chức năng là chỉ mở khi áp suất trong hệ thống tăng đột biến lớn hơn giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa, nhằm bảo vệ hệ thống không bị phá vỡ do quá tải.

► Van giảm áp có chức năng như sau: Khi trong hệ thống thủy lực chỉ cung cấp một áp suất định mức chung cho hệ thống, tuy nhiên trong hệ thống lại có bộ phận làm việc ở áp suất định mức khác thấp hơn, khi đó người ta sử dụng van giảm áp trước bộ phận này để hạ áp suất xuống mức yêu cầu.

Như vậy, van an toàn lấy tín hiệu từ trước van để hoạt động. Còn van giảm áp lấy tín hiệu từ sau van để hoạt động.

Các loại van giảm áp Tâm Phát đang cung cấp

Van giảm áp nước

Là dòng van sử dụng trong môi trường nước, chất lỏng. Van thường được làm bằng đồng mạ crom hoặc gang. Loại van này có tác dụng làm giảm áp lực và ổn định áp lực đầu ra, bảo vệ an toàn cho đường ống cấp nước.

Van giảm áp hơi

Van được sử dụng trong môi trường hơi, khí nén. Do sử dụng cho môi trường có nhiệt độ và áp lực cao nên giá thành loại này cao hơn so với các dòng van giảm áp nước.

Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực hoạt động nhờ vào áp lực hoàn toàn của dòng nước, dựa vào cơ chế hoạt động của pilot để điều chỉnh mức đầu ra chính xác.